"สีดินฉาบผนัง" วิถีแห่งการสร้างบ้านใกล้ชิดธรรมชาติ

    ปฏิเสธไม่ได้ว่าสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน ยิ่งสำหรับคนที่ใช้ชีวิตในเมืองแล้ว ต้องอยู่ท่ามกลางตึกสูง การจราจรและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว คงจะดีไม่น้อยหากว่า ‘บ้าน’ ที่ที่เราใช้ชีวิตมากกว่า 1 ใน 3 ของแต่ละวันจะเป็นสถานที่ที่เราได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่   จากการศึกษาวิจัยพบว่าการได้ใช้เวลาอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาตินั้นส่งผลดีต่อมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะธรรมชาติมี Negative Ion หรือโมเลกุลไฟฟ้าซึ่งช่วยสร้างความสมดุลย์ ทำให้รู้สึกสดชื่น ลดระดับความดันโลหิต อัตราการเต้นของ หัวใจและกระตุ้นร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนเซโรโตนินซึ่งช่วยคลายความเครียดและวิตกกังวล

   ดังนั้นเราจึงโหยหาธรรมชาติกันมากขึ้น วงการสถาปัตยกรรมได้มีการออกแบบวัสดุจากธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแพร่หลายรวมถึง 'ดิน' ที่มีความสวยงาม ทนทานและมีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความเย็นไว้ได้ ผนังดินไม่สะสมฝุ่นเพราะฝุ่นละอองลอยในอากาศกระทบผนังจะกระเด็นออกไป เมื่อลูบมือที่ผนังดิน จะไม่มีฝุ่นติดมือออกมาเหมือนผนังทั่วไป   มันไม่ใช่เรื่องใหม่ การนำ 'ดิน' มาสร้างเป็นที่อยู่อาศัยนั้นทำกันมานานกว่าพันปีแล้ว แต่ในปัจจุบันมีทางเลือกเพิ่มโดยคัดสรรดินปลอดสารเคมีมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ผงสำเร็จรูปผสมน้ำสำหรับฉาบบนผนังเพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้เป็นธรรมชาติเสมือนอยู่อาศัยในบ้านดินจริงๆ   มลรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งนอกจากเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านดินของชนเผ่าอินเดียนแดง ทาออส มรดกโลกทางสถาปัตยกรรม(World heritage) อายุกว่าพันปีและเมืองบ้านดิน ซานตาเฟ่ แล้ว ยังเป็นต้นกำเนิด American Clay ผู้ผลิตดินฉาบผนังสำเร็จรูปที่เสาะหาวัตถุดิบจากแหล่งดินธรรมชาติที่ปลอดสารพิษภายในประเทศมาผสมกับผงสี (Pigment Powder)ที่ผลิตจากสินแร่ธรรมชาติ และนี่คือเคล็ดลับทำให้ได้ดินฉาบผนังที่มีสีสันสวยงามสดใสไม่ซีดจางตราบนานเท่านาน อีกทั้งยังสามารถนำมาสร้างสรรค์สีที่แตกต่างกันได้มากถึง 224 เฉดสี
   นอกจากนี้เรายังมี Illumina Color Series 15 เฉดสีขาว ใน American Clay- Forte' ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นความงามของสีขาวที่อินทีเรียดีไซเนอร์สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อช่วยให้คุณได้รับแสงเงาที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด สีเหล่านี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากความละเอียดอ่อนของธรรมชาติในหัวใจของดีไซเนอร์ซึ่งตั้งใจนำพาความรู้สึกสงบเย็นมาสู่พื้นที่ส่วนต่างๆในบ้านคุณ ผลิตภัณฑ์ผงดินสำเร็จรูปนี้ใช้งานง่ายเพียงแค่ผสมน้ำ ทารองพื้นแล้วฉาบบนผนังก่ออิฐหรือยิปซั่มได้ทันที   สีดินฉาบผนัง American Clay เหมาะสำหรับคนเมือง หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในตึก คอนโดแล้วต้องการเปลี่ยนบ้านให้เป็นความรู้สึกของบ้านดิน เหมือนยกบ้านดินมาไว้ในบ้านคุณไขความลับ ทำไม บ้านดิน จึงเย็น
   ดินฉาบผนังมีคุณสมบัติพิเศษของดินที่เป็นทั้งฉนวนกันความร้อนและถ่ายเทความร้อนได้ดี เมื่อผนังดินไม่สะสมความร้อนทำให้ไม่แตกร้าวหรือล่อนเหมือนผนังปูนทั่วไป จุลินทรีย์ไม่สามารถเติบโตได้ทำให้ไม่มีเชื้อรา อีกทั้งยังช่วยควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ ดินจะช่วยรักษาอุณหภูมิของบ้านให้อยู่ระหว่าง 24-29 องศาเซลเซียส บ้านดินที่สร้างในประเทศไทย ภายในบ้านจะเย็น ลดการใช้พลังงานจากการใช้เครื่องปรับอากาศ ในทางกลับกันบ้านดินที่สร้างในพื้นที่ที่มีอากาศหนาว จะรู้สึกว่าภายในบ้านดินนั้นอุ่น   ด้วยรูพรุนซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของผนังดินจะช่วยปรับสมดุลย์ความชื้นในอากาศ Humidity Buffering ที่มีความชื้นสูงมากในเวลากลางคืน ผนังดินจะคอยดูดซับความชื้นเอาไว้และคายออกมาในเวลากลางวัน ช่วยรักษาสมดุลย์ตามธรรมชาติทำให้อากาศในบ้านไม่ร้อนอบอ้าวและผลพลอยได้คือผนังดินจะเปลี่ยนเฉดสีไปตามสภาพภูมิอากาศด้วย ในฤดูฝนมีความชื้นอากาศสูงผนังดินจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ฤดูร้อนผนังดินจะเปลี่ยนเป็นสีอ่อนลง และนี่คือความงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมาอย่างแท้จริง   ดินฉาบผนัง ตอบกระแสรักษ์โลก เนื่องจากรูพรุนในเนื้อดินมีคุณสมบัติพิเศษซึ่งช่วยรักษาสมดุลความชื้นกับอุณหภูมิภายในตัวบ้าน ลดการใช้พลังงานและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างไม่สิ้นสุด ดินฉาบผนังจึงเป็นอีกหนึ่งวัสดุก่อสร้างที่ตอบรับเทรนด์การสร้างบ้านในยุคอนาคตที่เน้นรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นเทคโนโลยีสะอาดเพราะผลิตด้วยวัสดุจากธรรมชาติ 100 % ได้รับการรับรองว่าเป็น Zero VOC (Volatile Organic Compound) ปลอดสารระเหยและสารเคมีเป็นพิษ และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคาร์บอนต่ำที่สุด (Lowest carbon footprint) ตลอดการใช้งานของผลิตภัณฑ์นี้ ตั้งแต่กระบวนการผลิต ขนส่ง การใช้งาน รวมถึงการจัดการหลังการใช้งานเสร็จ ปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่า สีทาบ้านทั่วไปถึง 28 เท่า   เนื่องจากดินที่ใช้ไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี ผนังดินจึงยังคงสภาพดินธรรมชาติอยู่แม้ว่าจะผ่านการใช้งานนานมากแล้วก็ตาม สามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนพื้นผิวได้ใหม่ตามต้องการ โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงฉีดน้ำให้ผนังเปียกแล้วปรับแต่งด้วยเกรียงฉาบหรือเปลี่ยนเฉดสีด้วยเทคนิค Lime wash ที่ผสมแม่สีกับปูนหมักแล้วใช้แปรงทาสีทากับเกรียงฉาบทับลงไปบนผนังเดิม ก็จะได้ความงามที่มีเอกลักษณ์คือมีมิติของสีอ่อนเข้มไม่เท่ากันเรียกว่า Blooming effect ถ้าหากต้องการย้ายหรือเปลี่ยนตำแหน่ง ก็สามารถกระเทาะออกแล้วน้ำมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด ไม่มีขยะเหลือทิ้ง (Zero Waste) จึงเป็นทางเลือกจากธรรมชาติที่คุ้มค่า คัดสรรมาเพื่อช่วยให้มนุษย์ได้อยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ดังที่ คุณ โจน จันได ผู้เชี่ยวชาญผู้ปลุกกระแสนิยมการสร้างบ้านดินในประเทศไทยได้กล่าวไว้ว่า "ธรรมชาติคือความงาม คือความยิ่งใหญ่ที่ยั่งยืน"Welcome to American Clay
   We are the original earth plaster, made in the U.S.A.! Our products, manufactured in Albuquerque, New Mexico, provide a non-toxic, creative solution for beautiful interiors in homes, offices, inns, hotels, and spas – anywhere beauty and health are important. Our mission is to bring universal awareness of the value of environmentally conscious products to indoor living spaces. Through the successful production of our beautiful, sustainable clay plasters and associated products, our mission is to exceed the expectations for quality, beauty, health, and value of the wall surface industry.History
   American Clay was founded by Croft Elsaesser, President and CEO, in 2002. Tired of working with techniques and finishes with toxic impact, Croft began using natural plasters. He loved the idea of building with materials from history, particularly clay. Yet, he wanted to make the product he was using even better. So, in 2002, after two years of experimentation, American Clay became a viable, mass-produced product. American Clay was awarded a final Patent (United States Patent 7485186) in February 2009. In September 2012, American Clay celebrated it’s ten year anniversary, and we are looking forward to being part of a more sustainable future.Natural Beauty
   American Clay creates surfaces reminiscent of classic interiors throughout history. Bring the natural warmth and sunshine of Provence into your kitchen...take a bath surrounded by the tranquil and earthy feel of a Japanese spa...or travel to a vibrant Tuscan Villa every time you enter your dining room. Whether you live along the coast, in an urban townhome, or on a sprawling ranch, the possibilities are endless.Natural Alternative
   American Clay plasters are a natural way to finish any interior. Non-toxic and made in the U.S.A., our plasters are a healthy alternative to paint, wallpaper, cement, acrylic, and gypsum plasters. American Clay offers five plaster finishes, hundreds of colors, unlimited textures, and a depth not found in other wall coverings.Benefits
   • Eliminates the need to repaint year after year Resists dirt and grime
   • Resists dirt and grime Easy to repair and clean up
   • Easy to repair and clean up
   • Lowest carbon footprint per pound of any interior wall finish
   • Resists fading due to natural mineral pigments
   • Covers a variety of wall surfaces
   • 100% natural • VOC-Free *Volatile Organic Compounds
   • Non-toxic
   • Absorbs odors
   • Moisture controlling
   • Mold resistant
   • Temperature controlling
   • Humidity buffering
   • DurableAbout Our Colors
   With 224 total color options our standard colors are just the beginning of American Clay’s extensive offerings. We also offer blended colors which make it easy to create a perfect palette for your project. Although our colors are represented on our website as well as in our printed booklet, it is always best to obtain an actual sample before making your final selection. Our color pigment packs come in a dry powder form and are easily mixed with our clay plaster. As our colors are derived from all natural materials, they are resistant to the UV fading often associated with petroleum colorants.Color Policy
   We are using natural pigments and materials that can vary in strength and hue from batch to batch. Although color variations are closely monitored it is a good idea to buy all pigment and plaster for a project from the same lot. If that is not possible, be sure to batch your plaster and pigment materials together to decrease these variations. With this in mind, we encourage your applicator to make sample boards or on-site sample walls in order for you to approve final finish and color.

Behind The Scenes